Dreamship Blog

Folded Card (Greeting Card) - Thay lời muốn nói

Greeting Card là “Top Gift" mùa sales, hơn cả hoa, hơn cả mug, hơn cả áo. Nhân dịp Dreamship vừa cho Greeting Card lên kệ, chúng tôi xin chia sẻ một vài insight về cách dùng thiệp của người Mỹ.

Greeting Card - Thay lời muốn nói

Trong thời đại văn hoá số mà mọi thứ đều số hoá hoặc online thì một nét đẹp văn hoá mà người Mỹ còn duy trì đó là gửi thiệp (greeting card.) Người Mỹ tuy có lối giao tiếp rất thoải mái nhưng họ rất e ngại khi được nhận quà, nhất là không phải vào dịp lễ và quà có giá trị. Nhưng mặt khác, họ lại thích thú khi nhận được món quà nhỏ mang ý nghĩa tượng trưng như là thiệp. Họ dùng thiệp rất nhiều, và gửi thiệp vào bất cứ dịp nào có thể. Chuyên gia từ Google đã nói rằng Greeting Card là “Top Gift" mùa sales, hơn cả hoa, hơn cả mug, hơn cả áo. Người ta thường mua thiệp sẵn để ở nhà để sẵn dùng dần nên mua rất nhiều. Nhân dịp Dreamship vừa cho Greeting Card lên kệ, chúng tôi xin chia sẻ một vài insight về cách dùng thiệp của người Mỹ và gợi ý vài thứ để xem bạn có thể lên camp ngay không nha.

Thiệp cảm ơn - Thank You Card

Có lẽ hai cụm từ mà bạn nghe được nhiều nhất ở Mỹ hàng ngày là “cảm ơn" và “xin lỗi". Người Mỹ nói lời cảm ơn vào mọi lúc mọi nơi, cho mọi chuyện lớn chuyện nhỏ. Không chỉ riêng trong vòng gia đình, anh em, bạn bè, đồng nghiệp, khi ai đó làm gì giúp mình, hoặc cho tặng mình cái gì người ta hay nhắn tin cảm ơn, hoặc viết vài dòng “thank you" để gửi bày tỏ lòng biết ơn. Thông thường họ hay mua “Thank You” card, một tấm thiệp nhỏ, viết vài dòng và gửi qua bưu điện. Họ sử dụng nhiều đến nỗi nhà nào cũng có vài hộp card Thank You để dành sẵn để dùng dần. Những lý do để người ta gửi thiệp cảm ơn cũng rất là nhỏ và dễ thương. Thí dụ khi mời bạn đến nhà ăn, mình nấu ăn ngon quá, phục vụ họ chu đáo quá, về nhà họ sẽ gửi thiệp cảm ơn. Hoặc lâu lâu bạn mình đi du lịch, mình qua nhà lấy thư dùm, cho mèo ăn dùm họ, họ cũng gửi thiệp cảm ơn. Đi làm cùng là bạn đồng nghiệp với nhau, khi mình giúp họ hoàn thành một việc gì đó ngoài mong đợi, họ cũng gửi thiệp cảm ơn. Xin nghỉ việc, trước khi nghỉ mình cũng gửi thiệp cảm ơn tới bạn đồng nghiệp. Hoặc cũng là nghỉ việc, nhưng mình lại được nhận thiệp cảm ơn từ những người làm chung. Đi ăn đám cưới, sinh nhật, tiệc tùng về nhà cũng nhận được thiệp cảm ơn từ người host, cảm ơn đã chung vui. Đi đám ma, về nhà cũng nhận được thiệp cảm ơn, cảm ơn vì đã đến chia buồn cùng gia quyến. Vô vàn lý do để mà cảm ơn. Vì vậy nên tạo ra những set thiệp Thank You, nếu có mang dấu ấn cá nhân của người gửi (personalization) thì bạn sẽ giúp tăng thêm tính độc đáo của chiếc thiệp.

Đám Cưới

Một nguyên tắc trong các loại thiệp dịp đám cưới là tên cô dâu phải đứng trước tên chú rể nhé. Thí dụ Sally & Harry, chứ không bao giờ là Harry & Sally. Các cặp đôi thường phải đặt in theo số lượng khách mời cũng tương tự Việt Nam.

Save The Date Card

Thường ở Mỹ, các cặp đôi sau khi đính hôn thường gửi một cái thiệp Save The Date để thông báo cho bạn bè, gia đình biết ngày họ sẽ đám cưới. Thường thiệp này sẽ được gửi ít nhất là từ sáu tới tám tháng trước đám cưới để khách mời lên kế hoạch tham dự.

Thiệp mời - Wedding Invitation

Thiệp mời đám cưới rất quan trọng và thường được cô dâu chú rể chăm chút. Các bạn nhớ lưu ý là trong thiệp cưới lúc nào cũng kèm thiệp phúc đáp - RSVP. Thường thiệp RSVP thường để chung trong thiệp đám cưới, kèm với bì thư đã có dán tem và ghi địa chỉ cô dâu chú rể. Hoặc nếu tiết kiệm, có thể ghi chi tiết RSVP kèm chung với nội dung thiệp mời. RSVP là viết tắt từ chữ Pháp Répondez S'il Vous Plaît vui lòng phúc đáp. Vì đám cưới Mỹ thường tổ chức ở những địa điểm xa nơi ở, và chi phí tổ chức khá đắt đỏ nên thiệp phúc đáp là bắt buộc để cặp đôi xác định được chính xác số lượng khách mời. Thiệp phúc đáp đôi khi cũng ghi luôn lựa chọn món ăn của bạn (choice of entree), mà phổ biến nhất là lựa chọn bò, cá, hay là ăn chay.

Thiệp cảm ơn khách mời đã dự đám cưới

Sau đám cưới, cô dâu chú rể thường hay gửi thiệp cảm ơn đến từng khách mời đã tham dự đám cưới của mình. Họ viết tay và ghi cảm nhận đặc biệt của họ về người khách, hoặc là cảm ơn đặc biệt về món quà được tặng.

Thiệp mời

Mời dự tiệc sinh nhật, thôi nôi, đầy tháng, baby shower (tiệc dành cho bà mẹ trước ngày sinh), tân gia (house warming), đính hôn (engagement), tiệc về hưu (retirement party), tiệc chia tay (farewell party), sweet sixteen (mừng trở thành thiếu nữ của cộng đồng Mexico), tiệc mừng tốt nghiệp (graduation party), tiệc mừng nhà mới của cô dâu (bridal shower/kitchen tea)vv...và vv

Thiệp chúc mừng theo dịp lễ

Sinh nhật, Valentine's day, Mother's day, Father's day, kỷ niệm ngày cưới, mừng bình phục, Giáng Sinh, Năm Mới…Trong những ngày này, thiệp sinh nhật và thiệp giáng sinh được người ta mua số lượng lớn vì tần suất sử dụng nhiều. Giáng Sinh người ta tặng thiệp chúc mừng cho tất cả những người mà người ta quý mến chứ không chỉ riêng bạn bè, gia đình. Thí dụ tặng thiệp cho bác lao công, anh bảo vệ, anh barista, chị bán hamburger trong xóm, cô giáo, bạn đồng nghiệp, nhân viên bán hàng quen thuộc, bác sĩ, y tá, nha sĩ vv.. và vv.

Thiệp chúc mừng - Congratulation Card

Thiệp có chữ Congratulation và dành cho người gửi viết chúc mừng nói chung.

Thiệp không có chủ đề

Chỉ có hình đẹp phía ngoài, dùng để sử dụng để viết note, và có thể sử dụng đa mục đích từ chúc mừng, sorry, đám cưới, đám ma, thinking of you vv… và vv

Thiệp là một món hàng quá thông dung và nhu cầu rất cao. Với lợi thế có thể sáng tạo những set thiệp personalization, các bạn sẽ giúp cho khách hàng của mình được thể hiện cá tính của họ trên từng bức thiệp.

Dreamship có hai loại thiệp gấp, đã có kèm phong bì trắng:

Team Dreamship cũng sẽ ra mắt postcard sớm, stay tuned nha.

Up Next

Day of the Dead - Dịp bán hàng tiềm năng ngang ngửa Halloween

Diễn ra từ ngày 31/10 đến 2/11 (cùng thời điểm với Halloween), lễ hội Day of the Dead, hay còn gọi là Dia de los Muertos, được ăn mừng bởi cộng đồng người Mễ - cộng đồng nhập cư lớn nhất ở Mỹ với dân số lên tới 37 triệu người. Họ có văn hóa tiêu xài phóng khoáng, nên sẽ là nhóm khách hàng đông đảo và tiềm năng mà các nhà bán hàng nên chú ý.

Sign up for updates